Bạn sẽ phải lòng 9 món ăn sau đây khi đến xứ sở Chùa vàng
Thái Lan có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn và mang những nét đặc trưng mà không nơi nào có được. Với sự hòa quyện hoàn hảo, trọn vẹn giữa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt, ẩm thực xứ Chùa vàng với nhiều món ăn đặc sắc chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú và không khỏi thèm thuồng khi được trải nghiệm. Hãy cùng Vietrantour khám phá 9 món ăn mà bạn sẽ phải lòng khi đến xứ sở Chùa vàng nhé.
Những món ăn, gia vị và các loại thảo mộc thường thấy trong ẩm thực xứ Chùa vàng - Ảnh: Sưu tầm
Những hương vị sẽ thường trực xuất hiện trong các món ăn Thái Lan là gì ?
Nền ẩm thực Thái Lan nổi tiếng nhờ sự kết hợp hài hòa của tất cả các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Đó là sự hòa hợp tinh tế của nhiều loại thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh và lưu giữ qua nhiều thế kỷ. Người Thái thường sử dụng các loại rau thơm hay còn gọi là thảo mộc (như đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, gừng, ớt, sả, lá chanh,...) để chế biến món ăn, vừa làm tăng sự thơm ngon cho thành phẩm, kích thích vị giác thực khách và vừa có lợi cho sức khỏe.
Một số gia vị thường có mặt trong các món ăn Thái Lan - Ảnh: Sưu tầm
Vị chua là hương vị chính trong các món ăn tại xứ sở Chùa vàng. Chủ yếu tính axit chua này được người nấu lấy từ chanh và sả. Các món ăn có những nguyên liệu này sẽ có một mùi thơm rất “nịnh” mũi, khiến bạn không thể kìm lòng mà phải nếm thử ngay.
Vị cay được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng như ớt, riềng, gừng và tiêu. Hương vị này thường có trong súp, cà ri cũng như những món thịt hay hải sản xào. Đôi khi những món ăn có vị cay khiến bạn xè lưỡi, chảy nước mắt nhưng với hương vị đặc trưng từ sự cay nồng đó sẽ làm cho bạn không thể nào dừng thưởng thức cái phong vị đấy được.
Vị mặn của những món ăn xứ Chùa Vàng không đến từ muối. Nguyên liệu chủ yếu để tạo độ đậm đà trong hương vị nơi đây là nước mắm hoặc xì dầu. Với vị thơm nhẹ từ xì dầu hay độ đậm đà pha chút ngọt thịt của nước mắm, món ăn Thái Lan mang trong mình một nét đặc biệt giúp bạn leo lên từng nấc thang chinh phục vị giác.
Vị ngọt không chỉ xuất hiện trong món tráng miệng. Tại Thái Lan vị ngọt sẽ xuất hiện cả trong những món chính (món mặn), nguyên liệu chủ yếu để tạo nên chất ngọt đó thường từ đường cọ, đường nâu, nước cốt hầm xương,... hoặc sự ngọt béo từ nước cốt dừa.
9 món ăn bạn sẽ phải lòng khi đến xứ sở Chùa vàng
- Tom Yum (Món canh súp tôm cay)
Bát canh súp Tomyum có màu sắc vô cùng bắt mắt - Ảnh: Sưu tầm
Tom Yum hay còn gọi là Tom Yum Goong, là món canh chua cay ăn nóng đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan. Người Thái thường ăn Tom Yum cùng với cơm trắng. Bởi, do món Tom Yum là một món ăn có sự cay nồng, dẫu đã được chế biến hài hòa giữa các vị chua, ngọt, béo, nhưng vị thơm bùi của hạt gạo cũng như một sự cộng hưởng, giúp trung hòa và cân bằng các hương vị của món canh đặc trưng của ẩm thực xứ sở Chùa vàng.
Một bát Tomyum ăn kèm với cơm thì quả là tuyệt vời - Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu chính để nấu Tom Yum là tôm (từ tôm nhỏ đến tôm to) hay thịt gà và các loại nấm (nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm sò…) Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh, củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi (hay sa tế, ớt khô), nước cốt chanh hoặc nước me chua, rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế), cà chua (hoặc dầu điều), nước dừa hay nước cốt dừa, nước ninh xương gà hay xương lợn, mắm, đường.
Bát Tomyum của quán ăn Raan Jay Fai - Quán ăn đường phố Thái Lan đầu tiên vinh dự được nhận 1 sao Michelin - Ảnh: Sưu tầm
Đây là một món ăn thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất và phù hợp với các bữa ăn trong ngày. Vị cay nồng, chua nhẹ, ngọt thơm béo đã hòa quyện tạo nên một hương vị không thể nào độc đáo và hấp dẫn hơn, không chỉ để lại ấn tượng trên đầu lưỡi mà Tom Yum còn đi vào cả trong tâm trí của thực khách khi mỗi lần nghĩ đến Thái Lan.
- SomTum (Món gỏi đu đủ cay)
Những nguyên liệu thường có trong món gỏi trộn đu đủ Thái Lan - Ảnh: Sưu tầm
Món gỏi đu đủ cay Thái Lan hay còn gọi là SomTum hoặc SomTam. Bắt nguồn từ vùng đông bắc xứ Chùa vàng, SomTum từng lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Đây là món ăn được người Thái chế biến khá đơn giản với nguyên liệu chính từ đu đủ xanh bào sợi trộn với tôm khô, ba khía, cà chua, đậu đỗ và kết hợp thêm các gia vị đi kèm như chanh, ớt, tỏi, lạc rang, đường, mắm,...
Một đĩa SomTum tại một quán ăn vỉa hè - Ảnh: Sưu tầm
Với sự sáng tạo và khéo léo của người dân bản xứ, trải qua lịch sử hàng trăm năm, SomTum ở Thái Lan phát triển rộng rãi và nhận được nhiều sự chú ý của thực khách thập phương.
SomTum có thể ăn kèm cùng xôi nếp hoặc bún gạo - Ảnh: Sưu tầm
Som Tum thường được ăn kèm với bún gạo sợi nhỏ. Món gỏi có vị sần sật của đu đủ xanh, vị chua của nước cốt chanh, vị đậm đà của ba khía hay tôm khô, nước trộn chanh đường ớt cay nồng vì vậy thực khách thường trộn kèm cùng bún để trung hòa vị cay. Tất cả hương vị hòa nguyện trọn vẹn với nhau tạo nên món ăn truyền thống với vị cay đặc trưng của ẩm thực Thái.
- Pad Thái (Món phở hoặc bún xào kiểu Thái)
Pad Thái là sự hòa quyện của vị chua ngọt và đậm đà từ những nguyên liệu chế biến - Ảnh: Sưu tầm
Đây là một món ăn bình dân nổi tiếng được bán rộng rãi tại xứ sở Chùa vàng. Pad Thái là sự kết hợp giữa xào bún (hoặc phở) trên chảo gang nóng với tôm, trứng, giá và hẹ cùng các loại gia vị như bột ớt, nước mắm, đường hoặc một chút cốt me. Khi ăn, thực khách thường được khuyên vắt thêm một chút chanh để tăng hương vị và giúp giảm ngấy khi thưởng thức.
Món ăn được nấu trên một chiếc chảo gang sâu lòng - Ảnh: Sưu tầm
Sau khi Pad Thái được mệnh danh là món ăn tượng trưng của quốc gia, nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng và phổ biến khắp đất nước. Ngày nay, món ăn này là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi ghé thăm Thái Lan. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở mọi nơi ở xứ Chùa vàng, từ vùng núi phía bắc đến những con phố nhộn nhịp ở thủ đô Bangkok.
Món ăn được bày bán rộng rãi với nhiều cách chế biến khác nhau - Ảnh: Sưu tầm
Vị ngọt từ tôm cho đến hương vị cay nồng của ớt bột, sợi bún (hoặc phở) dai dai thấm đẫm gia vị - tất cả hòa quyện cùng với nhau sẽ khiến thực khách không thể nào quên, một khi thưởng thức sẽ muốn quay lại Thái Lan để trải nghiệm thêm nhiều lần nữa.
- Khao Pad (Cơm rang kiểu Thái)
Món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon - Ảnh: Sưu tầm
Món ăn trưa ngon miệng, khá thông dụng trên đường phố Thái Lan. Không hơn không kém, người nấu chỉ chiên cơm cùng với trứng, hành tây, thịt tùy loại (tôm, gà, cua,...) và một ít rau, ăn kèm cùng thêm còn có một chút nước cốt chanh và vài lát dưa chuột. Tuy không cầu kỳ trong nguyên liệu hay cách chế biến nhưng Khao Pad lại nổi tiếng nhờ chính sự giản dị và nhanh gọn của nó.
Đĩa cơm rang thường thấy tại các quán ăn vỉa hè Thái Lan - Ảnh: Sưu tầm
Một cách thưởng thức đặc biệt của món cơm rang Thái là được bày gọn gàng trong phần lõi của quả dứa, điều này vừa làm món ăn trở nên độc đáo vừa ngon miệng và đẹp mắt hơn.
Sẽ thật thú vị khi được thưởng thức Khao Pad được đựng trong một quả dứa - Ảnh: Sưu tầm
Người Thái sử dụng tất cả mọi thứ từ tôm, cua hoặc gà đến húng quế, ớt và các loại rau củ. Biến hóa một món ăn có nguyên liệu bình dân thành món ăn có hương vị tuyệt đỉnh
- Gaeng Keow Wan Kai (Cà ri gà xanh kiểu Thái)
Món "cà ri xanh" tại Thái Lan - Ảnh: Sưu tầm
Gaeng Keow Wan Kai là cà ri gà xanh kiểu Thái. Món ăn được pha trộn giữa nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, tạo nên hương vị hoàn toàn đặc trưng, không lẫn với bất cứ món ăn nào khác.
Cà ri gà xanh sẽ là một bữa ăn vừa ngon miệng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng - Ảnh: Sưu tầm
Các nguyên liệu cơ bản trong món “cà ri xanh” này có thể kể đến như thịt gà, bột cà ri xanh, ớt, măng, cà tím, húng quế, nước cốt dừa, sả, lá chanh Thái, riềng, cây thìa là, nước mắm, xì dầu, đường, rau thơm, nước cốt chanh….
Cơm sẽ giúp cân bằng vị chua nhẹ của Gaeng Keow Wan Kai - Ảnh: Sưu tầm
Món ăn này thiên vị chua nhẹ không kém vị ngọt hơi beo béo từ nước cốt dừa. Nhờ các loại thịt kết hợp cùng thảo mộc và rau bên trong giúp món ăn đầy chất dinh dưỡng và vô cùng ngon miệng. Người bản xứ thường ăn kèm cà ri gà xanh với cơm trắng, dùng trong bữa trưa hoặc bữa tối thì quả là một sự lựa chọn tuyệt vời.
- Yam Nua (Món rau trộn bò cay)
Sức hấp dẫn không thể chối từ của món Yam Nua - Ảnh: Sưu tầm
Sự kết hợp hoàn hảo của hành tây, rau thơm, bạc hà, chanh, ớt khô và những miếng thịt bò mềm được áp chảo ở độ chín vừa. Món ăn rất phù hợp với những người có sở thích ăn cay vì nguyên liệu được cho vào nhiều nhất là ớt, sự cay nồng sẽ đánh thức vị giác của bạn và khiến đầu lưỡi phải thích thú bởi một khi ăn sẽ không dừng lại được “càng ăn lại càng cuốn”.
Món ăn thoạt nhìn không cay mà lại cay không tưởng - Ảnh: Sưu tầm
- Sườn cay
Đĩa sườn cay size M - Ảnh: Sưu tầm
Món ăn đã từng gây “hot” rần rần cộng đồng mạng suốt một thời gian. Sườn cay có một “ngoại hình” vô cùng hoành tráng khiến người nhìn ngạc nhiên và vô cùng thích thú.
Đĩa sườn cỏ vẻ ngoài hoành tráng và hương vị ngon tuyệt - Ảnh: Sưu tầm
Thành phần chính tạo nên món ăn đặc biệt này là xương và sườn lợn, được luộc chín xếp cao như một ngọn núi khổng lồ. Xương sườn sau khi được chuẩn bị xong sẽ “tắm” lên mình một loại nước sốt kết hợp từ nước hầm, gia vị, hành ngò,... Màu xanh được bao phủ bằng lớp hành, ớt cùng mùi vị của đĩa sườn cay khổng lồ này sẽ khiến bạn mê mẩn không chỉ bởi vẻ bề ngoài mà còn là hương vị thơm ngon khó cưỡng của nó.
Ca sĩ Kelvin Khánh (chồng ca sĩ Khởi My) chụp cùng chiếc "bánh sinh nhật" sườn cay trong dịp sang Thái Lan - Ảnh: Sưu tầm
Có rất nhiều kích cỡ đĩa sườn cay với các mức giá khác nhau để bạn có thể lựa chọn phù hợp cho bạn và người thân cùng thưởng thức.
- Gaeng Daeng (Cà ri đỏ)
Cận cảnh một món cà ri đỏ - Ảnh: Sưu tầm
Gaeng Daeng hay món cà ri đỏ với thành phần là thịt lợn thái mỏng, được ninh thật mềm cùng nước cốt dừa, bột cà ri đỏ, ớt và lá chanh. Đây là món ăn thuộc top 10 các món Thái Lan nổi tiếng mà du khách phải ít nhất một lần tới ăn khi du lịch tại đây.
Màu đỏ bắt mắt của món ăn đã thu hút rất nhiều thực khách - Ảnh: Sưu tầm
Vị ngọt béo của sữa dừa, vị cay của bột cà ri kèm ớt, sự mềm mỏng của thịt và nét tinh tế trong cách trình bày của món ăn này được ví như một người phụ nữ xinh đẹp yêu kiều, ngọt ngào nhưng không kém phần dịu dàng sẽ làm siêu lòng các thực khách ngay từ lần gặp đầu tiên.
Bát cà ri đỏ tại một nhà hàng Thái Lan - Ảnh: Sưu tầm
- Khao Niao Mamuang (Xôi xoài)
Một đĩa xôi xoài điển hình tại xứ Chùa vàng - Ảnh: Sưu tầm
Là một món tráng miệng đường phố nức tiếng tại Thái Lan - đất nước của hoa quả nhiệt đới. Chỉ với 3 nguyên liệu chính là xôi, xoài và nước cốt dừa, người Thái đã tạo nên một món ăn xế có hương vị gần gũi và vô cùng ngon miệng, phù hợp với rất nhiều thực khách.
Món ăn hòa quyện giữa những vị ngọt ngào, bùi béo sẽ đánh thức vị giác của thực khách - Ảnh: Sưu tầm
Vị thơm bùi, dẻo dẻo của xôi nếp kết hợp với những miếng xoài chín tươi ngọt, rưới lên là một chút nước cốt dừa béo ngậy - tưởng chừng như các nguyên liệu có vẻ không liên quan gì đến nhau, nhưng lại đem đến cho vị giác của người dùng một sự thoải mái, dễ chịu và tạo nên những kỉ niệm khó quên khi thưởng thức.
Một hộp xôi xoài tại quán ăn đường phố xứ Chùa vàng - Ảnh: Sưu tầm
Bạn có thể dễ dàng tìm được xôi xoài ở nhiều nơi trên đường phố Thái Lan. Dù ở nhà hàng sang trọng, hay những quán ăn ven đường, xôi xoài đều có những hương vị thơm ngon mà bạn không thể cưỡng lại được.
Du lịch khám phá Thái Lan cùng Vietrantour
Hiện nay, Vietrantour đang cung cấp các tour du lịch Thái Lan hấp dẫn với hướng dẫn viên chuyên nghiệp, tận tình, chương trình tham quan lý thú và quý khách chắc chắn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, đặc trưng tại xứ sở Chùa vàng.
Tour du lịch Thái Lan: Bangkok - Pattaya
Trên đây là 9 món ăn mà bạn sẽ phải lòng khi thưởng thức tại xứ sở Chùa vàng. Nếu có dịp đến Thái Lan, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn của đất nước này.
Từ khóa: