"Tất tần tật" kinh nghiệm du lịch Côn Đảo (Phần 2)
Được bình chọn là một trong những hòn đảo đẹp nhất Châu Á, Côn Đảo hiện nay đang dần trở thành một địa điểm đến thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm mỗi năm. Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, giao thoa giữa vẻ hùng vĩ của sông núi cùng với nét đẹp bí ẩn, bình dị mà mê hoặc và đọng mãi trong lòng những người đã từng một lần đặt chân đến hòn đảo quyến rũ này.
Một góc bãi Đầm Trấu - Ảnh: Sưu tầm
Du lịch Côn Đảo đi đâu và ăn đặc sản nào tại đây ? Hãy cùng Vietrantour khám phá nhé.
- Những địa điểm nóng “rần rần” khi du lịch Côn Đảo
- Bãi biển Đầm Trấu
"Ốc đảo xanh" tại Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Đầm Trấu được xem là bãi biển đẹp và đông khách du lịch ghé thăm nhất Côn Đảo. Với bãi cát trắng trải dài bên bờ biển xanh ngát, đây chính là nơi vô cùng lý tưởng cho bạn vui chơi giải trí và tận hưởng thời gian tuyệt vời cho kỳ nghỉ dưỡng của bản thân và gia đình. Du khách nên đến đây vào thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn để cảm nhận sự trữ tình, thơ mộng kỳ diệu và quyến rũ của Côn Đảo.
Khung cảnh khiến ai đến cũng cảm thấy thoải mái và dễ chịu vô cùng của bãi Đầm Trấu - Ảnh: Sưu tầm
- Vịnh Côn Sơn
Thiên đường du lịch nghỉ dưỡng tại Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Vịnh Côn Sơn là hệ thống gồm nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Không chỉ có những hòn đảo hoang sơ, nơi đây còn sở hữu những bãi biển trong xanh, nhiều khu bảo tồn sinh thái biển cùng đa dạng các rạn san hô quý hiếm.
Vẻ hoang sơ của Hòn Tre Lớn (một trong 16 hòn đảo của Vịnh Côn Sơn) - Ảnh: Sưu tầm
Đến với Vịnh Côn Sơn, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn và trải nghiệm 16 hòn đảo lớn nhỏ như: Hòn Chính, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Bà, Hòn Cau, Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Nhỏ, Hòn Bông Lan, Hòn Tài Nhỏ, Hòn Trác Lớn, Hòn Trác Nhỏ, Hòn Vung, Hòn Ngọc, Hòn Trứng, Hòn Anh và hòn Em
- Hòn Cau, Hòn Bảy Cạnh
Hòn Cau có vẻ đẹp nguyên sơ cùng làn nước trong xanh đẹp mê hồn - Ảnh: Sưu tầm
Hòn Cau với dòng nước biển xanh ngát, bãi cát trắng “uốn mình” thành hình cánh cung được điểm thêm những hàng cây phong ba hiên ngang đứng chắn gió, đã lưu lại ấn tượng không thể nào quên trong lòng du khách mỗi ghi ghé ngang nơi đây. Cách Côn Đảo tầm 8 km về phía Đông Bắc, Hòn Cau nổi tiếng nhờ nét quyến rũ hoang sơ, dung dị cùng hệ sinh thái san hô vô cùng phát triển. Điều thú vị khi trải nghiệm tại Hòn Cau là bạn có thể dễ dàng bắt gặp những rạn san hô đầy màu sắc mọc lên trên bãi đá tảng phủ kín rêu phong.
Những rạn san hô xung quanh Hòn Cau - Ảnh: Sưu tầm
Hòn Bảy Cạnh là hòn đảo lớn thứ hai trong 16 tại Côn Đảo cũng như là nơi có rùa biển sinh sản nhiều nhất Việt Nam. Toàn bộ đảo được che phủ bởi “chiếc áo màu xanh” của rừng nhiệt đới nguyên sinh, với hệ sinh thái động thực vật rất phong phú và đa dạng. Đến với Hòn Bảy Cạnh, du khách sẽ có cơ hội khám phá môi trường sống của rừng ngập mặn, bơi lặn ngắm san hô, tìm hiểu những rạn san hô quý hiếm thuộc sách đỏ Việt Nam.
Hòn Bảy Cạnh với hệ sinh thái rừng ngập mặn - Ảnh: Sưu tầm
Một góc Hòn Bảy Cạnh - Ảnh: Sưu tầm
- Miếu Cô Vân
Khung cảnh từ miếu nhìn ra - Ảnh: Sưu tầm
Là một ngôi miếu nhỏ tọa lạc trên đảo Hòn Cau thuộc quần đảo Côn Đảo, nằm sát bên bờ biển, lưng tựa vào núi phong thủy tuyệt đẹp như tiên cảnh nên còn được gọi là Cô Vân tiên cảnh Côn Đảo. Chuyện kể rằng, Cô một cô gái đã mất trên biển được ngư dân tìm thấy. Để tưởng nhớ cô, mọi người đã quyết định xây một ngôi mộ tại đây. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ngôi miếu được đặt trên bãi cát trắng, cạnh bờ biển xanh ngát. Cũng chẳng biết từ bao giờ, nơi này đã trở thành một trong các địa điểm du lịch nhất là về tâm linh tại Côn Đảo không thể không ghé thăm của khách du lịch.
Miếu Cô Vân - Ảnh: Sưu tầm
- Miếu Bà Phi Yến
Nơi thờ bà Phi Yến (Thứ phi của chúa Nguyễn Ánh) - Ảnh: Sưu tầm
Miếu Bà Phi Yến hay còn gọi là An Sơn Miếu nằm tại Huyện Côn Đảo, gần với Chùa Vân Sơn. Đây là nơi thờ bà Phi Yến - Thứ phi của chúa Nguyễn Ánh (Vua Gia Long). Du khách khi đến đây sẽ được ghé thăm ngôi Miếu và nghe thuyết minh về lịch sử, truyền thuyết rất hấp dẫn về ngôi Miếu linh thiêng gắn liền với một câu chuyện bi thương của người phụ nữ tài sắc, giàu lòng yêu nước. Miếu Bà là một trong rất ít di sản văn hóa dân gian của Côn Đảo. Vào ngày 18-10 âm lịch hàng năm, du khách và người dân khắp nơi đổ về tham gia lễ giỗ bà Phi Yến, đây cũng là lễ hội trang trọng do ngành văn hóa tổ chức. Miếu Bà cũng đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xếp hạng di tích cấp tỉnh.
Lễ giỗ bà Phi Yến - Ảnh: Sưu tầm
- Chùa Núi Một
Toàn cảnh Chùa Núi Một - Ảnh: Sưu tầm
Chùa Núi Một có kiến trúc đậm nét Phật giáo Á Đông. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân bản địa cũng như thu hút khách du lịch đến tham quan tâm linh. Chùa được xây dựng trên một vị trí rất thuận lợi, dựa lưng vào núi Một nên bốn phương được bao vây bởi những cảnh sắc làm say đắm lòng người. Tại Chùa Núi Một, du khách có thể ngắm toàn cảnh Côn Đảo từ trên cao, nơi đây đẹp nhất là khi hoàng hôn buông xuống, khắp đất trời được nhuộm một màu cam hồng rất mộng mơ, nên thơ và trữ tình. Nếu đã đến Côn Đảo, hãy một lần ghé thăm Chùa Núi Một để cảm nhận không chỉ vẻ đẹp của phong cảnh hữu tình mà còn là trải nghiệm văn hóa tâm linh tại nơi đây.
Chùa Núi Một được rất nhiều khách du lịch ghé thăm - Ảnh: Sưu tầm
- “Địa ngục trần gian” Côn Sơn
Dinh chúa Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Dinh chúa Đảo: Trước đây là nơi ở và làm việc của các đời chúa đảo, tìm hiểu lịch sử hình thành Côn Đảo thông qua các hiện vật, cổ vật, hình ảnh và các tư liệu được lưu lại từ thời Pháp đến nay.
Trại tù Phú Hải - Ảnh: Sưu tầm
Trại tù Phú Sơn, Phú Hải: Nơi ghi dấu bước chân lưu đày của hàng trăm nghìn người tù chiến sĩ cộng sản với các truyền thuyết về Hầm Xay Lúa, phòng tra tấn mang tên Phòng Tối,...
Mô hình tra tấn của chuồng cọp kiểu Pháp - Ảnh: Sưu tầm
Chuồng cọp kiểu Pháp: Khám phá hệ thống "chuồng cọp" được xây dựng kiên cố ẩn giữa các mê cung cổng trong, cổng ngoài nhằm làm mất phương hướng tù nhân chính trị và đánh lạc hướng quan sát. Các hình thức tra tấn dã man nhất đã diễn ra tại đây.
Cổng vào chuồng cọp kiểu Mỹ - Ảnh: Sưu tầm
Chuồng cọp kiểu Mỹ: Với các dãy phòng giam nhỏ hẹp và ẩm thấp được xây dựng vào năm 1971 nhằm tra tấn và suy nhược hóa tinh thần cách mạng của tù nhân chính trị Cộng Sản Việt Nam.
Khu biệt lập Chuồng Bò - Ảnh: Sưu tầm
Khu biệt lập Chuồng Bò: Vốn từng là nơi chăn nuôi bò, nuôi heo với 9 phòng biệt giam, 24 hộc chứa heo, 2 chuồng nhốt bò và 1 hầm chứa phân bò. Năm 1930, Pháp biến chuồng bò thành một trại giam các tù nhân nữ. Năm 1963, để mở rộng nhà tù, Mỹ sửa 24 hộc nuôi heo thành 24 phòng giam. Tù chính trị chống chào cờ, bị còng xiềng cầm cố lâu ngày, bị bại liệt cơ thể bị đưa về về đây để tiếp tục đày ải.
Di tích nghĩa trang Hàng Dương - Ảnh: Sưu tầm
Nghĩa trang Hàng Dương: Nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Đây cũng là nơi chôn cất chị Võ Thị Sáu, phần mộ gắn liền với những câu chuyện có thật về sự linh thiêng.
- Những món ăn bạn nên thử khi du lịch Côn Đảo
- Cháo hàu
Bát cháo hàu thơm ngon Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Cháo hàu chính là món ăn đầu tiên mà bạn nên thưởng thức khi đến “hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh”. Côn Đảo nổi tiếng bởi những con hàu béo núng nính cùng hương vị thơm ngon, béo ngậy. Chúng không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho bồi bổ sức khỏe.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng cháo hàu luôn mang đến cho thực khách những hương vị thơm ngon khó quên - Ảnh: Sưu tầm
Cháo được chế biến bởi những nguyên liệu chính đơn giản từ gạo và hàu kèm thêm chút tiêu, ngò, hành tím phi thơm. Thực khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm, độ dẻo của gạo hòa quyện cùng với vị ngọt, béo ngậy của những miếng thịt hàu tươi ngon. Món đặc sản cháo hàu ở Côn Đảo sẽ đủ sức chinh phục mọi thực khách, dù là những người khó tính nhất.
- Sá Sùng
Sá Sùng xào sả ớt - Ảnh: Sưu tầm
Đây chính là loại đặc sản giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt quý hiếm và chỉ có thể bắt được khi chúng xuất hiện từ tháng 3 cho tới tháng 7. Đây thường là vật phẩm để làm cống vật cho vua, quan thời xưa.
Gỏi Sá Sùng Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Sá sùng được người dân chế biến với rất nhiều món ăn khác nhau: xào với rau, nướng, làm gỏi, nấu cháo,...Khách du lịch đến Côn Đảo rất chuộng món này vì nó ngon, béo, bùi, dai dai đặc biệt món này rất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe
- Tôm hùm đỏ
Tôm hùm đỏ chấm muối tiêu xanh - Ảnh: Sưu tầm
Loài tôm hùm đỏ có hàm lượng protein lớn và chỉ có một ít chất béo nên đây chính là món ăn đặc biệt dinh dưỡng đối với sức khỏe. Tôm hùm đỏ rất được ưa chuộng bởi thịt vừa ngọt vừa dai, săn chắc và hương vị lại rất ngon. Du khách tới đây có thể thưởng thức loại hải sản này với nhiều cách chế biến từ hấp, nấu cháo, nướng,… với cách chế biến nào cũng trông rất hấp dẫn và bắt mắt
Tôm hùm đỏ Côn Đảo nướng - Ảnh: Sưu tầm
- Cua mặt trăng
Cua mặt trăng - loài hải sản cực kỳ quý hiếm ở đảo Phú Quý. Có tên gọi là cua mặt trăng vì trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha màu hồng tươi, rất hấp dẫn và bắt mắt khá giống hình mặt trăng. Loại cua này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc.
Cua mặt trăng hấp chấm muối tiêu là món ăn được lựa chọn nhiều nhất khi du khách ghé thăm Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến mà bạn có thể thưởng thức trọn vẹn độ ngon ngọt của cua mặt trăng đó chính là hấp. Những thớ thịt trắng mọng chấm thêm một chút muối tiêu chanh, cảm nhận từ từ hương vị ngọt thơm của loài cua này lan tỏa trong miệng sẽ là trải nghiệm không thể nào quên được. Nếu bạn muốn thưởng thức những hương vị lạ hơn, hãy thử sốt me hoặc ăn lẩu, cả hai đều có những nét đặc biệt và hấp dẫn riêng.
- Ốc vú nàng
Đặc sản ốc vú nàng Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Đặt chân đến Côn Đảo mà không thưởng thức loại đặc sản quý hiếm này thật sự bạn sẽ phải tiếc nuối rất nhiều. Loài ốc này có hình chóp nhọn, vỏ ngoài màu đen xám và bên trong lấp lánh như hạt xà cừ. Ốc vú nàng thông thường chỉ to bằng ba đầu ngón tay. Tuy nhiên, vẫn có những con có kích thước bằng cả bàn tay người lớn.
Nướng mỡ hành cũng là một cách chế biến ốc vú nàng được yêu thích - Ảnh: Sưu tầm
Ốc vú nàng được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng hoặc làm nộm, gỏi. Du khách đến đây ưu tiên món ốc luộc, vừa giữ được hương vị ngọt thanh lại dễ dàng cảm nhận được mùi vị tươi ngon của ốc biển. Khi ăn ốc, du khách có thể chấm với muối tiêu chanh, để tăng hương vị và cảm nhận được độ dai, đậm vị của thịt ốc.
- Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng được rang cùng muối hoặc đường - Ảnh: Sưu tầm
Bàng là loại cây rừng xuất hiện khá nhiều ở Côn Đảo, có trái và lá rất to. Cứ đến mùa là người dân nơi đây thu hoạch quả bàng để phơi khô sau đó tách lấy hạt. Hạt bàng được rang với muối hoặc rang với đường tùy sở thích. Dù có cách chế biến theo kiểu nào thì hạt bàng ăn rất thơm, béo và bùi.
Mứt hạt bàng là đặc sản được chọn làm quà khi tới Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm
Mứt hạt bàng thường là món quà đặc sản thích hợp để mua về làm quà tặng sau chuyến du lịch Côn Đảo. Tuy nhiên, nếu ăn hạt bàng sống mà chưa được chế biến thì bạn có thể sẽ bị say đấy.
- Du lịch Côn Đảo cùng Vietrantour
Để có thể biết thêm thông tin về “Hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh” Côn Đảo liên hệ Vietrantour để nhận tư vấn và những ưu đãi hấp dẫn về các tour và gói combo du lịch Côn Đảo gần nhất.
VIETRANTOUR - TRỤ SỞ (33 Tràng Thi, Hà Nội)
Tel: 02473056789 | 0935996789 |
Gmail: booking@vietrantour.com.vn
Hệ thống các điểm bán trên toàn quốc:
VIETRANTOUR tại Thanh Hóa ( 0915040793)
VIETRANTOUR tại Tuyên Quang ( 0934636111)
VIETRANTOUR tại Ninh Bình ( 0888058533)
Từ khóa: