Top 5 món ăn từ hoa anh đào bạn không thể bỏ lỡ khi tới Nhật Bản
Hầu hết, trước khi chế biến, hoa anh đào đều trải qua giai đoạn gọi là “ướp muối”. Giai đoạn này sẽ giúp cho hoa giữ được màu sắc và hương vị vốn có lại có thể bảo quản trong suốt năm. Hoa anh đào nở 7 phần, còn nguyên cuống sẽ được đem về ngâm vào nước giấm bạch mai hoặc nước mơ để giữ nguyên màu sắc của hoa. Sau đó, các nghệ nhân sẽ rửa sạch, làm ráo nước và ủ muối trong vòng từ 3 - 4 tuần. Tiếp theo, hoa sẽ được phơi khô, đem đi bảo quản. Lúc này, hoa đã có thể được dùng để chế biến thức ăn.
1. Sakura Yokan
Sakura Yokan là món thạch hoa anh đào truyền thống ở Nhật Bản, được chế biến từ các nguyên liệu bản địa của đất nước. Người ta nấu tan bột nhão sakura-an, thêm vào kanten, một chất gelatin có nguồn gốc từ rong biển, tạo thành hỗn hợp với kết cấu riêng biệt, có thể đúc thành hình khối.
Bởi vì không có quy chuẩn trang trí nhất định nào nên Sakura Yokan có nhiều tạo hình khác nhau tùy theo thẩm mỹ của người làm. Thông thường, người làm Yokan sẽ trang trí chúng cùng với hoa anh đào muối, mỗi kiểu Yokan sẽ có thể có kiểu hoa khác nhau. Mỗi miếng Yokan giống như một tác phẩm nghệ thuật trang trí vô cùng đẹp mắt, khiến nhiều người thậm chí còn không nỡ ăn.
2. Sakura Manju
Bánh Manju hoa anh đào, hay màn thầu hoa anh đào, được làm từ bột hấp với phần nhân bột đậu ngọt bên trong. Phần bột đậu này cũng có thể trộn thêm lá cây hoặc cánh hoa anh đào ngâm muối, xắt nhỏ. Bên ngoài bánh thường sử dụng những bông hoa anh đào ướp muối đặt trên mặt bánh. Hoa anh đào đã qua chế biến làm cho miếng bánh thơm và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng có thể dùng được, chỉ có hoa anh đào hồng cánh kép (Yae Zakura) được đặc biệt lựa chọn để chế biến mốn ăn này.
3. Mì lạnh Sakura
Hoa anh đào được tán ra thành bột trộn thêm bột cây tía tô tẩm ướp vào các loại mỳ để tạo ra sắc hồng đặc trưng. Món mỳ lạnh Sakura rất được người Nhật ưa chuộng vào mùa hè đặc biệt khi ăn kèm với nước tương Tsuyu hảo hạng. Chính cách thưởng thức có phần đơn giản này sẽ khiến thực khách cảm nhận được hết hương vị hoa anh đào cùng mùi hương thoảng trong từng sợi mì.
4. Sakura Anmitsu
Anmitsu là món tráng miệng truyền thống của người Nhật có từ thời Meiji. Món ăn này từ thời xa xưa đã có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Một phần Anmitsu thường gồm có: thạch, bánh giày, mứt đậu đỏ, một viên kem, siro đường nâu và những loại trái cây khác nhau. Điều đặc biệt của Sakura Anmitsu chính là viên kem làm từ hoa anh đào nguyên chất và hoa anh đào muối xay nhuyễn. Mùi hương thoang thoảng cùa hoa anh đào tươi cùng vị mặn của hoa anh đào muối kết hợp với vị béo ngậy của sữa và các thành phần khác sẽ tạo nên một hương vị mạnh mẽ, đánh thức vị giác của bất kì thực khách khó tính nào.
5. Sakura Mochi
Sakura Mochi là món bánh ngọt nổi tiếng và gần như là không thể thiếu mỗi khi mùa hoa anh đào nở. Vào thời điểm hoa anh đào nở rộ, người dân xứ Phù Tang lại nghĩ ra nhiều cách chế biến hoa và lá anh đào. Sakura mochi là một loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản, có thể chế biến bằng cách gấp phần bột bánh mịn màng bao lấy bột đậu đỏ, hoặc sử dụng gạo nếp giã thành bột nhão với một số hạt còn giữ nguyên vẹn. Món ăn này thường được bọc ngoài bằng chính lá cây hoa anh đào ngâm muối, tạo nên sự tương phản hương vị mặn - ngọt độc đáo.
Hiện nay, Sakura mochi có hai loại. "Chomeiji" nổi tiếng ở Kanto, được chế biến bằng cách nhào bột thành những miếng mỏng rồi nướng lên, sau đó quấn quanh bột đậu đỏ ngọt đã được nấu chín. Trong khi đó, "Domyoji" của vùng Kansai lại dùng gạo nếp, làm ra những viên mochi tròn mềm, bên ngoài bọc một chiếc lá anh đào đã qua chế biến. Nguyên liệu chủ yếu được làm từ những bông hoa anh đào muối. Món bánh này thường bán vào tháng 3, tháng 4 hằng năm, nhất là vào dịp Lễ bé gái Hina Matsuri.
Từ khóa: