Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (phần cuối) - Mạng bán tour trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam | Du lịch Vietrantour

Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (phần cuối)

Ngoài sức hấp dẫn từ phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những công trình kiến trúc đồ sộ và cổ kính, Thổ Nhĩ Kỳ còn được biết đến là đất nước có những món ăn truyền thống nổi tiếng vang danh trên thế giới.

 

Cùng Vietrantour khám phá 13 món ngon đặc trưng và thú vị tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nhé.

 

Du lịch ẩm thực tại Thổ Nhĩ Kỳ là một trải nghiệm rất tuyệt vời

 

Một số món ăn đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước có sự giao thoa văn hóa giữa 2 châu lục Á - Âu, cùng với đó là ảnh hưởng nhiều nền văn hóa khác nhau đặc biệt chủ yếu từ di sản Ottoman. Chính vì điều đó, nền ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ có một sức hấp dẫn rất đặc biệt với sự đa dạng của các món ăn, cũng như cách chế biến tài tình từ những nguyên liệu tươi ngon dưới tay các đầu bếp tài ba. Bất kỳ ai đã từng nếm qua cũng đều phải tấm tắc ngợi khen, nhớ mãi không thể nào quên.

 

13 món ngon đặc trưng và thú vị bạn nên thử khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

 

  • Doner Kebab

 

Chiếc bánh mì đầy ắp nhân thật ngon mắt - Ảnh: Sưu tầm

 

Khi nói về ẩm thực tại Thổ Nhĩ Kỳ, Doner Kebab là món ăn đầu tiên chúng ta thường nhắc đến. Có thể bạn chưa biết, Kebab có đến 40 loại nhưng phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới chính là Doner Kebab. Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, “Kebab” là thịt và “Doner” là xoay. Món ăn đường phố nổi tiếng này sử dụng chủ yếu là thịt cừu, thịt bò, thịt gà hoặc thịt bê (người Thổ chủ yếu theo đạo Hồi nên không ăn thịt heo). 

 

Người đầu bếp cùng tảng thịt đang được nướng bên lò - Ảnh: Sưu tầm

 

Người bán hàng sẽ xiên một thanh sắt tròn qua tảng thịt lớn và xoay nó nóng đều trên bếp tại quầy hàng. Mỗi khi có khách đặt mua, người bán sẽ xẻ những miếng thịt từ trên tảng lớn rồi kẹp vào cùng chiếc bánh mì hình tam giác có phủ một chút mè, kèm trong bánh có rau và sốt. Doner Kebab rất dễ ăn và hợp khẩu vị với nhiều người nên không thấy làm lạ khi món ăn của Thổ Nhĩ Kỳ trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. 

 

  • Súp Corba

 

Màu sắc bát súp trông thật bắt mắt - Ảnh: Sưu tầm

 

Những món súp nóng thường xuất hiện nhiều trong bữa ăn tại các nước Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngoại lệ. Món súp rất được yêu thích tại đất nước “nửa Á - Âu” này nhưng phổ biến và được được thưởng thức rộng rãi hơn cả là súp Corba. 

 

Súp Corba thường được dùng vào mỗi buổi sáng của người Thổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Món súp này thường được ăn vào buổi sáng với sự chuẩn bị rất đơn giản. Người nấu thường sử dụng nguyên liệu chủ yếu là cà chua hoặc đậu lăng và gia vị để chế biến. Corba thường có màu đỏ với hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng sẽ xoa dịu và mang đến sự thoải mái cho chiếc bụng đói, giúp bạn có một buổi sáng đầu ngày dễ chịu, tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ có thể thưởng thức món ăn này tại bất kỳ đâu ở Thổ Nhĩ Kỳ như các quán ăn, nhà hàng, khách sạn,...  chỉ cần nơi đó có phục vụ ăn uống. 

 

  • Sandwich cá

 

Sandwich đối với chúng ta thường được nhắc đến là chiếc bánh gối kẹp thịt nhưng tại Thổ Nhĩ Kỳ, đó chính là một món ăn đặc sản còn có tên gọi khác là Balik Ekmek. 

 

Sandwich cá là đặc sản trong ẩm thực của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Món ăn này được chế biến khá đơn giản. Cá được thái miếng vừa ăn, ướp gia vị và đem đi nướng. Sau khi cá chín tới sẽ được kẹp cùng bánh mì, kèm hành tây và rau. Tuy cách chế biến không cầu kì nhưng hương vị của Sandwich cá sẽ khiến bạn bất ngờ vì quá ngon và thú vị đấy.

 

Lò nướng cá trên một con thuyền - Ảnh: Sưu tầm

 

Du khách có thể trải nghiệm món ăn này tại dọc eo biển Bosphorus. Chúng ta có thể tìm thấy dễ dàng tìm được Sandwich cá trên những con thuyền được trang bị lò nướng. Những con cá tươi vừa mới đánh bắt lên sẽ được chuẩn bị để chế biến ngay cho bạn. Người dân địa phương rất yêu thích món ăn này khi thưởng thức cùng với một ly chanh muối.

 

  • Bánh Kadayif

 

Món bánh được sử dụng nhiều tại tháng lễ ăn chay của người Thổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Thổ Nhĩ Kỳ được xem là một nước Hồi Giáo (đa số người dân đều theo đạo Hồi). Chính vì vậy, họ sẽ có một tháng lễ ăn chay lớn gọi là Ramadan. Vào dịp này, loại bánh thường được sử dụng nhiều nhất đó chính là bánh Kadayif. Loại bánh này có thành phần gồm bơ, đường, quả phỉ, nước và chanh. 

 

Bánh Kadayif ăn kèm với quả hồ trăn nghiền nhỏ - Ảnh: Sưu tầm

 

Sau khi được nướng chín, bánh sẽ để nguội và ăn kèm cùng siro. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng bánh dường như đang tan dần trong miệng, cùng với đó là từng nấc trong vị giác sẽ được chinh phục bằng những vị ngọt thanh tự nhiên của chiếc bánh.

 

  • Bánh Baklava

 

Baklava trong nhiều thập kỷ chỉ được phục vụ cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Có thể nói Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia nổi tiếng với nhiều loại bánh. Loại bánh được ca ngợi là món ăn của hoàng gia danh giá đó chính là bánh Baklava. Món bánh này được ra đời vào thế kỷ XII và trong nhiều thập kỷ, Baklava chỉ được chế biến phục vụ riêng cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Hiện nay món bánh này đã được bày bán rộng rãi trên đường phố và trong nhà hàng - Ảnh: Sưu tầm

 

Chính vì được phục vụ cho hoàng gia và quý tộc, Baklava được chế biến một cách tỉ mỉ, tinh thế.  Nguyên liệu chính sử dụng trong bánh là bột mềm cuộn thành nhiều lớp, nhân bánh gồm siro đặc biệt được làm từ công thức riêng của người Thổ kết hợp cùng hạt hồ trăn và óc chó. Bánh Baklava có hương vị hấp dẫn, đặc trưng là sự kết hợp hài hòa của vị ngọt thanh, béo thơm từ những nguyên liệu trong công thức.

 

  • Bánh Pide

 

Pide có vẻ ngoài hấp dẫn và ngon mắt vô cùng - Ảnh: Sưu tầm

 

Là loại bánh có nét vừa giống chiếc bánh pizza dẹt vừa có sự tương đồng với bánh mì Việt Nam. Bánh Pide là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Miếng bánh thường được làm với đa dạng nhiều nguyên liệu khác nhau, phần vỏ bánh được làm mỏng và tạo hình giống chiếc thuyền. Nguyên liệu phủ bánh phổ biến là phô mai, nhân thêm trứng, thịt gà, thịt bò, cá ngừ xay nhỏ cùng các loại rau được băm nhỏ và nướng trên lửa lớn. 

 

Vỏ bánh giòn rụm với đầy ắp phần nhân - Ảnh: Sưu tầm

 

Bánh sau khi được nướng trong nhiệt độ sẽ xuất hiện với vẻ bề ngoài đấy hấp dẫn với vỏ bánh giòn rụm và phần nhân đầy ắp, phong phú. Bạn có thể thưởng thức dễ dàng món bánh này ở các quán ăn, nhà hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Pide khi phục vụ sẽ được cắt những miếng vừa ăn, kèm với đó là salad để tăng cảm giác ngon miệng, tránh bị ngán.

 

  • Thịt viên Kofte

 

Thịt viên Kofte ăn kèm bánh mì - Ảnh: Sưu tầm

 

Món ăn đường phố rất được yêu thích và là sự lựa chọn khai vị phổ biến tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Cách chế biến cơ bản của Kofte là thịt sẽ được xay nhỏ, ướp với gia vị và các loại thảo mộc, sau đó viên tròn lại rồi đem đi nướng. 

 

Sự kết hợp hoàn hảo để biến món Kofte trở nên hoàn hảo hơn - Ảnh: Sưu tầm

 

Điểm thú vị của món ăn này là mỗi vùng miền tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có một cách chế biến và sử dụng loại gia vị hay thảo mộc khác nhau. Món ăn có thể ăn không hoặc sử dụng kèm với bánh mì nhưng để tận hưởng một cách ngon nhất là khi được ăn cùng một đĩa rau củ và cơm chín.

 

  • Món Menemen

 

Một phiên bản trứng khuấy theo phong cách của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Là món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được coi là một phiên bản độc đáo của món trứng tại đất nước này. 

 

Món ăn khá đơn giản nhưng có hương vị vô cùng ngon - Ảnh: Sưu tầm

 

Menemen thường được người Thổ ăn vào mỗi buổi sáng. Để làm ra món ăn, người đầu bếp dùng trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh và các loại gia vị như hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ, muối. Phô mai, xúc xích cay là nguyên liệu thêm vào để làm phong phú thêm hương vị. Menemen thường được ăn nóng, kèm với bánh mì. Có một điều đặc biệt, tại Thổ Nhĩ Kỳ, món này hầu như sẽ không có trong thực đơn của các nhà hàng hay quán ăn nhưng nếu như bạn yêu cầu thì họ sẽ luôn sẵn sàng phục vụ.

 

  • Bánh Simit

 

Chiếc bánh Simit phủ đầy vừng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đây là một món bánh xuất hiện từ thế kỉ 16 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Simit là món ăn bình dân, người Thổ ăn nó vào buổi sáng kèm thêm một cốc sữa chua, trà hoặc cà phê. 

 

Món bánh được bán rộng rãi trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Món bánh này có hình dạng tròn, màu nâu vàng, lớp ngoài giòn rụm và được rắc thêm hạt vừng xung quanh. Vì có hàm lượng hạt vừng khá lớn nên bánh Simit chứa nhiều đạm nên dễ no nhanh rất phù hợp làm món ăn nhanh cho buổi sáng.

 

  • Khoai tây nướng Kumpir

 

Khoai tây là loại tinh bột được sử dụng rất phổ biến tại các nước Châu Âu, từ những món ăn vặt, quà chiều cho đến các món chính trong bữa. Và nếu bạn là người yêu thích khoai tây, đừng bỏ qua món khoai tây nướng hấp dẫn mang hương vị độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ. 

 

Những củ khoai lớn được nướng và thêm nhiều nguyên liệu phong phú ăn kèm - Ảnh: Sưu tầm

 

Loại khoai dùng cho Kumpir phải là những củ khoai lớn, ít nhất là 400gr. Sau khi làm sạch, người ta sẽ phết lên khoai một lớp dầu rồi đem đi nướng sao cho bên trong chín nhưng vỏ ngoài vẫn giòn. Khoai sau khi bỏ ra khỏi lò sẽ được rạch bụng và thêm những nguyên liệu ăn kèm vô cùng phong phú như xúc xích, phô mai, dưa chua, ngô ngọt, nấm, ô liu,... Bạn có thể được lựa chọn vô vàn những “topping” thêm để thỏa sức thưởng thức món ăn đường phố này.

 

Món ăn đường phố yêu thích của người Thổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Khoai nướng kiểu Thổ có vẻ ngoài rất bắt mắt và cũng vô cùng ngon miệng, phù hợp với cả trẻ con, người lớn. Chính vì thế, món ăn này được bán rất rộng rãi khắp Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở quán ăn, xung quanh nơi ở và các bãi biển.

 

  • Kẹo Lokum

 

Kẹo Lokum từng là món ăn xa xỉ với người bình dân thời xưa tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Người Thổ rất hảo ngọt, đặc biệt là thích ăn các món tráng miệng như bánh hay kẹo. Giống như món bánh Baklava, kẹo Lokum thời xưa chỉ dành cho giới hoàng gia và quý tộc. Bởi người Thổ xưa khi chế biến loại kẹo này chủ yếu dùng nhựa cây nhũ hương - một loại cây thường xuất hiện ở vùng Địa Trung Hải, có công dụng chữa một số loại bệnh nên khá đắt tiền, thường xuất hiện trong một số loại bánh kẹo, rượu và kem tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Hiện nay, loại kẹo đã được bày bán rộng rãi như một loại đặc sản của người Thổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Kẹo Lokum nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Loại kẹo này có nhân là các hạt như: đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân… Kẹo Kolum được làm dưới dạng thạch dẻo với mùi thơm tinh tế của hoa hồng, chanh và bạc hà. Nguyên liệu chính để làm kẹo ngày nay là đường và bột mì.Khi chín, kẹo mềm hơi dính tay, sau đó được phủ một lớp đường bột bọc bên ngoài. Đây là món không thể thiếu trong ngày trọng đại, ngày kỉ niệm của người Thổ như đám cưới, lễ nhập học, tiệc mừng…

 

  • Khai vị Meze

 

Có rất nhiều loại Meze trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Nếu đến Thổ Nhĩ Kỳ mà nhìn thấy trên bàn ăn có nhiều loại đồ ăn khai vị mà cùng một cái tên Meze thì bạn chớ đừng vội ngạc nhiên nhé. Meze là tên gọi chung cho những món ăn khai vị truyền thống của người Thổ, thường được dùng trước bữa ăn chính hoặc trong các bữa phụ.

 

Một số món Meze thường thấy trên bàn ăn người Thổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Người Thổ yêu thích Meze bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các món ăn như pho mát tươi kèm thịt muối, rau củ dầm, thịt hải sản xay,.... Những món ăn khai vị này là một bản hòa tấu tuyệt vời giữa mùi vị thức ăn và màu sắc của các loại thực phẩm. Bạn không nên bỏ Meze khi đến với ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ

 

  • Kem Thổ Nhĩ Kỳ

 

Sự dẻo dai và dày dặn của loại kem đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Maras Dondurma - món kem đặc biệt nổi tiếng khắp thế giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Và chỉ có tại đất nước này thì mùi vị của chiếc kem mới được thể hiện đúng hương vị tự nhiên và đặc trưng nhất. 

 

Sự hóm hỉnh của những người bán kem cũng là một phần thu hút du khách - Ảnh: Sưu tầm

 

Kem Thổ Nhĩ Kỳ làm từ bột của rễ cây Orchis mascula nên kem Maraş Dondurma rất lâu tan và nhìn dày dặn hơn so với các dòng kem khác. Chính vì vậy, khi thưởng thức loại kem này, bạn sẽ phải nhai kỹ nhiều lần để có thể làm mềm kem. Khi mua món kem  Maras Dondurma trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ được trải nghiệm không chỉ hương vị của món kem mà còn thêm cả phần trình diễn điêu luyện, rất vui mắt của người bán hàng.

 

Phần cuối Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi đến các bạn 13 món ăn đặc trưng và thú vị của Thổ Nhĩ Kỳ. Kết thúc chuỗi bài về Thổ Nhĩ Kỳ, chắc hẳn bạn đã khám phá được thêm nhiều địa điểm và những món ăn thú vị của đất nước này. Vậy còn chần chừ gì mà không tặng ngay cho bản thân cũng như gia đình của mình một chuyến đi trải nghiệm Thổ Nhĩ Kỳ cùng Vietrantour. 

 

Trải nghiệm sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cùng Vietrantour

 

Vietrantour cung cấp tour du lịch trọn gói Thổ Nhĩ Kỳ với:

 

Lịch trình tham quan tới những địa điểm và di tích đặc biệt, nổi bật của Thổ Nhĩ Kỳ

 

Hướng dẫn viên kỳ cựu, nhiều kinh nghiệm, am hiểu văn hóa và lịch sử tại nơi du lịch

 

Đảm bảo khách hàng sẽ có một chuyến trải nghiệm vô cùng đáng nhớ, thỏa mãn sự mong chờ về khám phá một vùng đất mới.

 

Tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (8 ngày 7 đêm)

xem thêm

 

Tour du lịch Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ: Athens, Santorini, Istanbul (9 ngày 8 đêm)

xem thêm

 

Đọc thêm "Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ hè 2022"

Phần 1: xem thêm

Phần 2: xem thêm

Từ khóa:

Bài viết mới nhất

Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (phần 1)

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các du khách mong muốn trải nghiệm một vùng đất mới lạ tới quốc gia này

Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ(phần 2)

Ở phần 1, sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đang dừng lại tại thành phố Pamukkale “lâu đài bông”. Vậy nét luôn cuốn, si mê lòng người của Thổ Nhĩ Kỳ còn nằm tại đâu ? Hãy cùng Vietrantour tìm hiểu nhé

Giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (phần cuối)

Tiếp nối chuỗi bài giải mã sức hấp dẫn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Ở phần cuối, Vietrantour sẽ gửi đến bạn đọc 13 món ngon đặc trưng và thú vị tại đất nước cổ tích này.

TỪ ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ ĐẾN NHÀ HÀNG MICHELIN: CHU DU MIỀN VỊ GIÁC TẠI SINGAPORE

Singapore là quốc gia của các nhà hàng danh tiếng, quê hương của những đầu bếp, chủ nhà hàng và nhân viên pha chế đầy nhiệt huyết, những người sống và hít thở với đam mê ẩm thực. Những món ăn nổi tiếng không thể không kể đến khi ghé thăm Singapore như cơm gà Singapore, cua sốt ớt, cháo ếch, bún nước Laksa,... đã thu hút hàng triệu lượt du khách, đặc biệt là các tín đồ sành ăn đến với đảo quốc sư tử này.

VIETRANTOUR TIẾP ĐÓN PHÁI ĐOÀN DU LỊCH ÚC

Đoàn du lịch Úc bao gồm các Cục du lịch Úc, điểm đến các bang, sân bay Sydney và các công ty du lịch đến gặp gỡ và trao đổi về cơ hội phát triển du lịch Úc đối với thị trường khách Việt Nam

KHÁM PHÁ SINGAPORE THỎA MÃN SHOPPING

Mỗi tuần, có 128 chuyến bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Singapore. TP.HCM là nơi có nhiều chuyến bay nhất do vị trí địa lý gần. Vé khứ hồi từ Việt Nam đi Singapore tương đối rẻ, đôi khi chỉ khoảng 3 triệu đồng nếu bay từ Hà Nội. Đây là cơ duyên cho các tín đồ du lịch kết hợp mua sắm.