Tuần này, Tổng Cục Du lịch Singapore sẽ tiếp tục chia sẻ đến Quý Đối tác những thông tin mới nhất về nỗ lực đối phó dịch COVID-19 tại Đảo quốc. Chúng tôi luôn cố gắng cập nhật đến du khách và Quý Đối tác thông tin mới nhất cùng các biện pháp mà Singapore đang nỗ lực đóng góp trong cuộc chiến chống lại COVID-19 trên toàn cầu.

Tiêu điểm tuần này bao gồm tin vui cho các tín đồ nghệ thuật khi hàng loạt lễ hội và sự kiện văn hóa lớn tại Singapore dự kiến sẽ được phát hành trực tuyến nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Số hóa (Digitalisation Fund). Đồng thời, “Stay Home for Singapore” - một cổng thông tin trực tuyến cũng vừa được ra mắt để giúp người dân sử dụng thời gian một cách ý nghĩa và hiệu quả hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội. 

Ngoài ra, tuần qua chính phủ cũng đã thiết lập cơ sở cách ly cộng đồng mới tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Singapore Expo để giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở y tế, bên cạnh hàng loạt các biện pháp an toàn và chế tài được chính phủ thắt chặt nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus. Và đặc biệt, hãy cũng điểm qua những sáng kiến từ cộng đồng nhằm lan tỏa yêu thương trong mùa dịch – điển hình là câu chuyện đẹp của một người Việt Nam trao tặng hoàn toàn miễn phí hàng ngàn chiếc khẩu trang tại Singapore.

1. Các lễ hội, hoạt động nghệ thuật lớn tại Đảo quốc sẽ được phát trực tuyến với sự thành lập Quỹ Số hóa (Digitalisation Fund), đa dạng hóa trải nghiệm giải trí của người dùng toàn thế giới.

Cộng đồng yêu nghệ thuật sẽ không bỏ lỡ các lễ hội, hoạt động văn hóa, hoặc triển lãm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vì nhiều buổi trình diễn nghệ thuật tại Singapore dự kiến sẽ được phát trực tuyến trong suốt năm 2020. Đặc biệt, không chỉ dành cho người dân Singapore, những sự kiện nghệ thuật này có thể được người dùng toàn cầu truy cập và thưởng thức mọi lúc mọi nơi, chỉ với kết nối Internet.

Một trong những sự kiện đầu tiên được triển khai trực tuyến là Lễ hội Di sản Singapore (Heritage Festival) vào tháng 6 nhằm tôn vinh di sản và các giá trị văn hóa của Singapore. Giờ đây, người tham gia có thể chiêm ngưỡng và trải nghiệm lễ hội một cách an toàn và tiện lợi trước màn hình máy tính trong chính ngôi nhà của mình, thông qua các tour du lịch và hội thảo ẩm thực trực tuyến.

Bên cạnh đó, Đảo quốc cũng sẽ đón chào các sự kiện lớn trên nền tảng kỹ thuật số như Lễ hội Nhà văn Singapore (Singapore Writers Festival) và sự kiện Nghệ thuật trong Khu phố (Arts in Your Neighbourhood) vào tháng 11, cũng như Tuần lễ Nghệ thuật Singapore (Singapore Art Week) vào tháng 1 năm sau.

Việc trực tuyến hóa các lễ hội, sự kiện tại Đảo quốc được thực hiện nhờ sự thành lập của Quỹ Số hóa (Digitalisation Fund) dành cho lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật. Đây là một phần của Gói Hỗ trợ Phục hồi Văn hóa và Nghệ thuật trị giá 55 triệu USD (tương đương 1,200 tỷ VND) của chính phủ Singapore, nhằm giúp đỡ ngành nghệ thuật & văn hóa đang tổn thật đến hàng triệu đô la doanh thu văn phòng trong quý đầu tiên, khi các điểm biểu diễn nghệ thuật bị đóng cửa trong thời điểm giãn cách xã hội.Sự kiện nghệ thuật của nghệ sĩ Brian Gothong Tan vừa bị hủy tháng trước do ảnh hưởng của dịch bệnh, nay đã được Quỹ Số hóa Singapore hỗ trợ chi phí để ghi hình và phát trực tuyến. Nguồn ảnh: Straits Times

Quỹ Số hóa được thành lập với mục đích kích cầu cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, hỗ trợ hơn 200 dự án kỹ thuật số và tạo ra hơn 1.000 cơ hội cho các nghệ sĩ ngay khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Ngoài ra, quỹ cũng sẽ đưa các tác phẩm nghệ thuật mới vào hoạt động và hỗ trợ việc trình chiếu kỹ thuật số các sự kiện lớn. Điều này đồng nghĩa với việc giúp các doanh nghiệp và các cá nhân hoạt động trong ngành văn hóa - nghệ thuật vượt qua khó khăn về chi phí thuê mặt bằng, nhân sự và đào tạo.

Nguồn tin:
2. Ra mắt cổng thông tin trực tuyến giúp người dân sử dụng thời gian hiệu quả trong giai đoạn giãn cách xã hội. 

Thời gian giãn cách xã hội giờ đây trở nên ý nghĩa hơn với sáng kiến mang tên Stay Home for Singapore - Ở nhà vì Singapore. Ra đời với mục đích gắn kết các cá nhân với cộng đồng, trang web này tổng hợp các liên kết dẫn đến hang loạt nội dung hữu ích như video luyện tập thể thao, cẩm nang nuôi dạy con và các câu chuyện cho trẻ em. Ngoài ra, trang web cũng là nơi tư vấn cho những người cần trợ giúp và cung cấp danh sách các tổ chức từ thiện, gây quỹ trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Giải pháp này được đưa ra sau khi chính phủ công bố biện pháp giãn cách xã hội trong suốt một tháng tại Singapore, yêu cầu người dân ngừng giao tiếp xã hội và các tiếp xúc vật lý với người thân. Mặc dù các biện pháp quyết liệt này mang đến cảm giác khác thường và có thể đi ngược lại bản năng tự nhiên, nhưng theo chính phủ Singapore, “kiến tạo tiềm năng phục hồi xã hội là động thái thiết yếu trong cuộc chiến chống lại  virus corona trong tương lai”. A-List, cẩm nang trực tuyến về nghệ thuật, văn hóa và giải trí, là một trong những liên kết nội dung trên cổng thông tin “Stay Home for Singapore”.

Các liên kết thông tin trên trang web này sẽ được cập nhật liên tục và được chia thành bốn nội dung chính:
• “Thrive - Phát triển": gồm liên kết nội dung đến các triển lãm nghệ thuật trực tuyến, công thức nấu ăn và kế hoạch luyện tập thể dục, thể thao.
• "Connect - Kết nối": gồm liên kết nội dung đến các nhóm cộng đồng như Tổ chức Hoạt động vì Hòa bình - Roses for Peace và các sáng kiến truyền thông xã hội như Thử thách #StayhomeforSG.
• "Help Others – Trao đi sự giúp đỡ": với liên kết nội dung đến các sáng kiến tình nguyện hoặc quyên góp như ChopeAndSave, nơi mọi người mua thẻ quà tặng để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế và chương trình dạy kèm miễn phí cho học sinh trong mùa COVID-19.
• "Get Help – Nhận sự trợ giúp": cung cấp liên kết đến các dịch vụ tư vấn và dịch vụ chính phủ cho những người cần hỗ trợ tài chính, hoặc đơn giản là có nhu cầu muốn tâm sự cùng người khác.

Nguồn tin:
• Ra mắt cổng thông tin “Stay Home for Singapore” để giúp người dân sử dụng thời gian hiệu quả hơn trong thời gian giãn cách xã hội
• Ra mắt cổng thông tin trực tuyến Stay Home for Singapore với những nội dung hữu ích

3. Trung tâm Hội nghị Triển lãm Singapore Expo trở thành cơ sở cách ly cộng đồng mới cho những bệnh nhân COVID-19 không cần điều trị y tế đặc biệtMột cơ sở cách ly cộng đồng cho bệnh nhân COVID-19 tại Singapore EXPO & MAX Atria. Nguồn ảnh: CNA

Từ ngày 10 tháng 4, Singapore Expo & MAX Atria sẽ bắt đầu hoạt động như một cơ sở cách ly cộng đồng bổ sung. Các đối tượng điều trị tại đây là những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ hơn, hoặc đã hồi phục đáng kể nhưng có thể vẫn đang mang mầm bệnh. Nhờ các cơ sở bổ sung này, các bệnh viện có thể giảm bớt nguy cơ quá tải, tạo điều kiện tốt hơn cho những bệnh nhân đang cần chăm sóc y tế đặc biệt. Nhiều trang thiết bị y tế di động như máy X-Quang, siêu âm, và các buồng lấy dịch tễ đã được lắp đặt. Cơ sở cũng sẽ điều trị cho những bệnh nhân trong giai đoạn đầu nhiễm virus, hoặc những bệnh nhân đang dần hồi phục với tình trạng sức khỏe khá tốt và không cần điều trị y tế đặc biệt.

Theo ông Gan Kim Yong, Bộ trưởng Y tế Singapore, bệnh nhân tại các cơ sở cách ly cộng đồng sẽ được quan tâm và theo dõi nghiêm ngặt như chuẩn thông thường trước khi được phép xuất viện. Ông chia sẻ: “Hầu hết những bệnh nhân này sẽ hồi phục trong một khoảng thời gian, những gì chúng tôi cần làm chỉ là theo dõi, chăm sóc và đảm bảo rằng họ vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt.” Trong thời gian đầu vận hành, cơ sở chăm sóc cộng đồng tại Singapore Expo được thiết kế để phục vụ khoảng 480 bệnh nhân, và sẽ dần mở rộng khi nhu cầu hỗ trợ tăng lên. 

Nguồn tin:
4. Những câu chuyện ấm lòng mùa dịch: Hành động ý nghĩa của một người Việt Nam tại Singapore

Ngay từ đầu tháng 2, trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế tại Singapore, bà Jennifer Lê cùng hai người bạn Việt Nam đã góp S$200 (tương đương 3.300.000 VND) và mua 600 khẩu trang từ một người bán hàng trực tuyến tại Việt Nam để tặng miễn phí cho những người dân Đảo quốc. Sau khi biết được dự định của vợ mình, ông Martin Lim đã chung tay góp thêm 6.000 khẩu trang dựa vào các các đầu mối liên lạc cá nhân. Và chỉ trong vòng vài phút, tất cả 6.600 chiếc khẩu trang đã được hai vợ chồng bà Jennifer Lê và những người bạn trao tặng miễn phí tại 3 địa điểm vào tháng 2 vừa qua.
 
“Khi khẩu trang tại Việt Nam tăng giá, những người hảo tâm tại Việt Nam đã bắt đầu tìm mua khẩu trang y tế. Sau đó, họ sẽ trả phí để dựng các quầy hàng tại nơi công cộng và tặng khẩu trang miễn phí cho cộng đồng,” ông Martin Lim chia sẻ. Được truyền cảm hứng từ những hành động đẹp tại Việt Nam, bà Jennifer Lê đã quyết định mang tinh thần chia sẻ này đến Singapore.

Câu chuyện những chiếc khẩu trang miễn phí chỉ là một trong rất nhiều hành động đẹp trên khắp Singapore. Hy sinh những ngày nghỉ quý giá, Jasling Boo và các cư dân tại Pasir Ris và Tampines khác đã dành ba ngày để chuẩn bị 200 lọ bánh quy, hoa hướng dương dành tặng các nhân viên y tế và đội vệ sinh.

Ngoài ra, có rất nhiều sáng kiến độc đáo khác để giúp đỡ cộng đồng vượt qua mùa dịch. Điển hình là nhóm 'những bà mẹ siêu nhân' tại chung cư Teck Ghee Parkview với sáng kiến làm nước rửa tay cho cả khu dân cư, hoặc việc công ty Fawn Labs khử trùng các chai đựng đã qua sử dụng bởi một nhóm tình nguyện phân phát nước rửa tay đến những gia đình có thu nhập thấp.

Nguồn tin:
5. Ý thức tuân thủ giãn cách xã hội tại Singapore được cải thiện, chính phủ vẫn siết chặt các biện pháp đối với người dân và cơ sở kinh doanh

Từ ngày 7 tháng 4 cho đến ngày 4 tháng 5, Singapore chính thức thực thi giai đoạn giãn cách xã hội với những biện pháp mạnh nhằm hạn chế tối đa ca nhiễm mới. Động thái này bao gồm việc siết chặt hàng loạt biện pháp an toàn: đóng cửa hầu hết các nơi làm việc, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu và các ngành kinh tế trọng điểm, áp dụng mô hình học tại nhà, và chỉ cho phép các cơ sở ăn uống kinh doanh dưới hình thức giao hàng và mang đi.

Các biện pháp nâng cao này hiện đang nhận được phản hồi tích cực từ công chúng. Đồng thời, người dân Singapore cũng tuân thủ chặt chẽ theo các quy định giãn cách an toàn từ chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, so với những ngày đầu áp dụng, việc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội tại nơi công cộng đã cải thiện đáng kể trong vài ngày qua. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, người dân cần phải tiếp tục cảnh giác, nghiêm túc tuân thủ vì theo ông, chỉ cần một người bị nhiễm cũng có thể tạo ra một chuỗi truyền bệnh lớn.

Để đảm bảo các quy định tiếp tục được tuân thủ nghiêm ngặt, chính phủ đã có động thái siết chặt hình thức xử phạt đối với người vi phạm. Nếu trước đây những người vi phạm lần đầu chỉ bị cảnh cáo thì từ ngày 12 tháng 4, bất kỳ ai vi phạm các quy định của chính phủ sẽ bị phạt S$300 (tương đương 4.900.000 VND). Động thái này được thực hiện để giải quyết các trường hợp cố ý vi phạm trong những ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội.

Các nhà chức trách hiện cũng tìm đến sự giúp đỡ từ cộng đồng để phát hiện các địa điểm có đám đông tụ tập, thông qua một ứng dụng có tên OneService. Là một ứng dụng đã hoạt động trước sự bùng phát của COVID-19, nhưng gần đây trang web và ứng dụng OneService mới được tích hợp chức năng Giãn cách An toàn, giúp các cơ quan chức năng trong quá trình thực thi các quy định giãn cách xã hội. Giờ đây, thông qua ứng dụng này, người dân có thể trực tiếp báo cáo nếu phát hiện các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm quy tắc giãn cách xã hội.

Nối dài những nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của COVID-19, chính phủ Singapore quyết định đóng cửa các bãi biển, một số khu vực của công viên và khu bảo tồn thiên nhiên, đồng thời bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khisử dụng phương tiện giao thông công cộng ngay cả sau khi kết thúc giai đoạn giãn cách xã hội.

Song song với khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, chính phủ Singapore cũng đã phân phát gần 3 triệu khẩu trang có thể tái sử dụng cho các hộ gia đình nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Động thái này dựa trên hướng dẫn khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng ngay cả khi không có triệu chứng bệnh, vì hiện đã có bằng chứng về người bệnh không có triệu chứng có thể truyền virus cho người khác.

Nguồn tin:
6. Điểm tin: Những nỗ lực của Singapore trong việc giải quyết COVID-19

Với việc đặt mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 lên hàng đầu, những nỗ lực của Singapore đã được nhiều đơn vị báo chí ghi nhận. Dưới đây là một vài bài báo liên quan:
Những câu chuyện về con người Singapore giữa mùa dịch COVID-19
Biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của Covid-19 từ chính phủ Singapore
7. Cập nhật về số ca nhiễm bệnh tại Singapore

Tính đến 12 giờ trưa ngày 15 tháng 4 năm 2020, Singapore đã có 653 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong số 3.699 trường hợp nhiễm bệnh. Đây là thành quả của quá trình truy tìm nguồn gốc nguồn bệnh nghiêm ngặt tại Singapore. Hiện tại, 1.496 bệnh nhân vẫn đang trong quá trình điều trị và được theo dõi cẩn thận. 

Quá trình xuất viện bao gồm các xét nghiệm sử dụng mẫu đờm, hoặc gạc mũi họng, tùy vào các triệu chứng của bệnh nhân. Các xét nghiệm khác với nước tiểu và phân cũng có thể được thực hiện. Các xét nghiệm này được thực hiện và quan sát cẩn thận trong một khoảng thời gian để đảm bảo kết quả hoàn toàn âm tính trước khi đi đến kết luận bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh.

Hơn nữa, các bệnh nhân vẫn sẽ tiếp tục được kiểm tra sức khỏe sau khi xuất viện, dựa trên các triệu chứng trước khi bình phục. Quy trình tái khám này khiến người bệnh và cộng đồng hoàn toàn an tâm về sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. 

Tất cả các bệnh nhân được xuất viện đều được đảm bảo hoàn toàn khỏe mạnh, không còn là nguồn bệnh hay mối đe dọa lây nhiễm COVID-19.
Tham khảo thêm thông tin tại:
• Quá trình xuất viện của một bệnh nhân Covid-19 tại Singapore: Nguồn CNA
• Quá trình theo dõi liên lạc của các Bộ Y Tế và Cảnh Sát Singapore: Nguồn Chính Phủ Singapore
• Số ca nhiễm tại Singapore: Tóm tắt số ca nhiễm (tính đến 12 giờ ngày 15 tháng 4 năm 2020)
- Nhập viện:  1,496 ca
- Xuất viện: 653 ca