Nếu phải kể tên 1 trong những nghành nghề dịch vụ bị ảnh hưởng lớn nhất của của Đại dịch Covid-19, chắc chắn ai cũng biết đó là Du lịch và Hàng không. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, ngành du lịch đã mất khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh, hàng loạt các doanh nghiệp lữ hành trên cả nước phải dừng hoạt động. Vậy các doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam sẽ giải bài toán này thế nào?

   Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây thiệt hại nặng cho ngành du lịch trong đó các công ty dịch vụ du lịch lữ hành, khách sạn, vận chuyển bị ảnh hưởng lớn do dòng tiền thiếu hụt, không có phát sinh doanh thu, không thu hồi được các khoản thu trong khi các chi phí vẫn phải chi trả như chi thuê văn phòng, chi trả lương cho cán bộ nhân viên, chi trả các loại bảo hiểm cho người lao động, lãi suất ngân hàng. Đây là sự thách thức rất lớn bởi các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là lực lượng đang giải quyết việc làm cho phần lớn người lao động. Nếu không giải quyết được dòng tiền trong ngắn hạn thì sẽ có thể có nguy cơ người lao động mất việc, doanh nghiệp đóng cửa.
Trong khó khăn nguy cấp nêu trên, mong sao ngành du lịch có những kiến nghị kịp thời tới Chính phủ về các vấn đề:

1. Doanh nghiệp du lịch cần các ngân hàng xem xét ngay việc giảm lãi vay, miễn lãi cho các doanh nghiệp du lịch có dư nợ hiện hữu trong thời gian tối thiểu 6 tháng, tối đa 12 tháng. Không tính lãi phạt, giảm phí dịch vụ ngân hàng. Cho doanh nghiệp vay không tính lãi suất để trả lương cho người lao động. Tái cơ cấu các khoản nợ đến hạn, giãn thời gian trả nợ từ 6 tháng trở lên, tăng thời gian cho các doanh nghiệp du lịch phải trả nợ gốc, trả lãi sau 6-12 tháng kể từ ngày Chính phủ công bố hết dịch Covid-19. Bởi ngành du lịch sẽ chỉ phát sinh doanh thu và có lợi nhuận sau khi kinh tế hồi phục hoàn toàn. 

2. Doanh nghiệp cần hỗ trợ về việc đóng bảo hiểm: Cho doanh nghiệp ngắt hoàn toàn thời gian dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất đối với người lao động, không phải đóng bù sau khi doanh nghiệp và người lao động đi làm trở lại, bởi nếu không sẽ là gánh nặng cho các bên khi phải gồng mình sau dịch bệnh. 

 3. Chính phủ có thể xem xét áp dụng một số chính sách ưu đãi như giảm thuế, chậm nộp thuế cho các doanh nghiệp, đơn vị cho thuê mặt bằng, cho thuê văn phòng, kho bãi để các doanh nghiệp đi thuê sẽ được giảm tối đa các chi phí phải chi trả trong thời gian tạm ngưng việc, và trong 6-12 tháng khi bắt đầu hoạt động kinh doanh trở lại. Đồng thời có thể xét giảm tiền điện hoặc chậm nộp trong một thời gian nhất định. Bài toán chưa có lời giải của các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam sau ảnh hương của dịch Covid-19 


Theo tạp chí tài chính, Việt Nam số lượng DNNVV, doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm đến 98,1% tổng số DN đang hoạt động, đóng góp khoảng 45% GDP, 31% tổng thu NSNN và tạo công ăn việc làm cho hơn 5 triệu lao động. Vai trò và đóng góp to lớn của đối tượng này đối với nền kinh tế, cũng như giải quyết các vấn đề xã hội - an sinh xã hội là rất lớn. Cho tới nay có khoảng 2-3 triệu lao động đã nghỉ việc.

TGĐ Vietrantour

Đinh Nguyệt Ánh